ผลิตภัณฑ์ชาที่ปราสจากกาแฟอีน

ผลิตภัณฑ์ชาที่ปราสจากกาแฟอีนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเเละให้ประโยชน์ที่สุดเเต่อย่างไรก็ตาม กาเฟอีน caffeine เเละธีโอฟิลลีน Theophylline เป็นสารที่ช่วยลำน้ำหนัก การดื่มชาใส่นมจะเกิดการดูดซึมโพลีฟีนอบ ทำให้ประสิทธิภาพของชาลดลง หากต้องการประสิทธิภาพของชามากที่สุด ครวชงชาด้วยน้ำเปล่าที่ร้อน ถ้าต้องการรสชาติหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้เล็กน้อย

แหล่งปลูกชา

ต้นชามักปลูกเป็นการค้าตามเทือกเขาในพื้นที่ขนาดใหญ่ในเขตกึ่งร้อนเเละเขตร้อนของเอเชียตะวันออก ซึ่งปลูกกันมาหลายศตวรรษ การเก็บใบชาต้องเเรงงานเป็นจำนวนมากเเละต้องเก็บอย่างเบามือเพื่อไม่ให้ยอดชาช้ำ โดยเลือกเฉพาะยอดชาอ่อนที่สุดเพียง 2-3 ใบจากยอดชา เเละดอกตูมที่ปลายดอกดอกเท่านั้น เเล้วนำมาตากแห้งเเละเข้ากระบวนการหมักบ่มตามประเภทของชาที่ต้องการ

ชาในอดีต

ในอดีตมีการใช้ชาเขียวในตำรับยาสมุนไพรของจีนเเละอินเดีย เพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ เเละเป็นยาฝากสมานเเผนที่ช่วยห้ามเลือดจากบาดเเผล อีกทั้งยังเป็นยาบำรุงหัวใจเเละหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระบบย่อยอาหารและระดับน้ำตาลให้เป็นปกติได้อีกด้วย จากการทดลองกับมนุษย์เเละสัตว์ในห้องปฏิบัติการ พบว่าชาเขียวอาจช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้ ถ้าดื่มชาเขียววันละ 5 ถ้วย หรือมากกว่าจะมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดในสมองเเตกหรือหัวใจวายน้อยลง ช่วยลดคอเลสตอรอลเเละช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ป้องกันเบาหวานได้ นอกจากนี้ยังพบว่า ชาเขียวช่วยลดอาการการลำไส้อักเสบ เเละช่วยควบคุมน้ำหนักได้ สามารถป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็งหลายประเภท